Tìm lối đi riêng cho các sản phẩm nhà ở đang được một số chủ đầu tư triển khai hiệu quả thay vì ồ ạt phát triển theo xu thế chung của thị trường. Câu chuyện của chủ đầu tư May – Diêm Sài Gòn trong quá trình “Bắc tiến” là một ví dụ thành công điển hình

Phát triển bền vững tại thị trường bất động sản mới nổi - Khó hay dễ?

Bài học từ thị trường đi trước

Từ trước đến nay, hễ nhắc đến thị trường Nha Trang nhiều người nghĩ đến ngay một “thiên đường bất động sản nghỉ dưỡng”. Chỉ tính riêng phân khúc condotel, báo cáo từ Savills cho thấy, luỹ kế đến tháng 6/2019, tỉnh Khánh Hoà có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn đã được chào bán trên thị trường, chủ yếu tập trung tại Nha Trang.

Tuy nhiên, chính việc doanh nghiệp địa ốc chủ yếu lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư đã khiến bất động sản đô thị bị bỏ quên. Trong khi khu vực ven biển luôn sôi động với nhiều công trường xây dựng thì tại vùng lõi TP. Nha Trang vẫn khá im ắng, hầu như rất hiếm có dự án thi công. Do đó, mặc dù đời sống của người dân địa phương được cải thiện nhưng họ lại khó có cơ hội tìm được chốn an cư hiện đại, quy hoạch bài bản.

Mới đây trong quy hoạch chung tầm nhìn đến năm 2040, tỉnh Khánh Hòa định hướng phát triển Thành phố Nha Trang trở thành một nơi “đáng sống, làm việc và du lịch”. Việc quy hoạch xây dựng không gian kiến trúc ở Nha Trang cũng được tỉnh Khánh Hòa quan tâm chỉ đạo theo hướng hiện đại, văn minh, bền vững, hạn chế phân lô bán nền.

Dự án bền vững sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực của thị trường

Phát triển bền vững không phải là câu chuyện được các nhà quy hoạch mới đặt ra trong ngày một ngày hai. Nhìn từ thực tế tại các thị trường đi trước để thấy rằng để phát triển một thị trường bất động sản theo hướng chuyên nghiệp cần phân tích cụ thể cán cân cung – cầu. Thay bằng việc chỉ chạy theo thị hiếu của nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc cần chú ý đến nhu cầu thực về nhà ở của người dân địa phương, đây mới chính là yếu tố tiên quyết thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.

Bỉm Sơn chiếm hơn 30% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020 (Nguồn: Internet)

Tại thị trường mới nổi Thanh Hóa, rút kinh nghiệm từ những “cuộc đua” trước đây, các chủ đầu tư không chỉ khai thác quỹ đất ven biển để làm dự án nghỉ dưỡng mà đã mở rộng địa bàn khai phá các khu vực sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nhà ở dân dụng. Lấy ví dụ từ thị trường Bỉm Sơn, trong thời gian vừa qua nhiều nhà đầu tư đã rủ nhau “xuống tiền” tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn bởi chiến lược phát triển dự án đô thị đánh trúng nguồn cầu nhà ở của chủ đầu tư May – Diêm Sài Gòn.

Quay ngược thời gian trở về thời điểm năm 2020, tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã có hơn 12,5 tỷ USD vốn đầu tư được ký kết, riêng Bỉm Sơn chiếm hơn 30% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh. Bên cạnh việc hoàn hiện các chính sách, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Bỉm Sơn còn dành hơn 1.000 tỷ để hoàn thiện hạ tầng giao thông, kết nối trực tiếp với tuyến cao tốc Mai Sơn – QL 45 và tuyến cao tốc ven biển nhằm thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Những đòn bẩy này đã mở ra cơ hội thuận lợi cho bất động sản nhà ở dân dụng tại đây phát triển mạnh mẽ.

Phát triển bền vững tại thị trường bất động sản mới nổi - Khó hay dễ? - Ảnh 2.
TNR Stars Bỉm Sơn đón đầu nguồn cầu nhà ở tại “thủ phủ” công nghiệp Bỉm Sơn, Thanh Hoá.

Thanh Hương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963868799