Uông Bí – Quảng Yên trở thành “tổ đại bàng”

Với chính sách thu hút đầu tư đúng hướng, đặc biệt là quy hoạch khu kinh tế ven biển quy mô 13.302ha, hàng loạt “ông lớn” trong nhiều lĩnh vực đã và đang đổ bộ về thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên, biến địa phương này trở thành “tổ đại bàng”.

Bất động sản là một trong lĩnh vực hấp dẫn đầu tư bậc nhất, mang đến diện mạo hoàn toàn mới cho khu vực. Đơn cử, Tập đoàn Vingroup phát triển chuỗi hệ thống Vincom Shophouse có tổng mức đầu tư lên đến gần 2000 tỷ đồng ngay tại trung tâm thành phố Uông Bí.

Tập đoàn Amata lựa chọn Quảng Yên và Uông Bí để triển khai dự án Amata Smart City có tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD với tổng diện tích 1.720 ha. Được biết, Tập đoàn này dự kiến đầu tư phát triể tới 5800 ha tại Quảng Ninh.

Tập đoàn FLC cũng đầu tư nhiều dự án nằm tại trục đường Quốc lộ 18 – khu mở rộng đường Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung, phường Trưng Vương. Trong đó, Khu đô thị mới Yên Thanh quy mô 188ha kế cận dự án TNR Grand Palace River Park và Khu đô thị mới Nam Khê thuộc phường Nam Khê.

Một dự án đáng chú ý khác là Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh có tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ USD tương đương 232.000 tỷ đồng trên quy mô hơn 4100ha. Dự án này đã chính thức khởi công ngày 24/10/2021, hứa hẹn làm thay đổi bộ mặt khu kinh tế ven biển Quảng Yên – Uông Bí.

Siêu dự án Hạ Long Xanh 10 tỷ USD của Vingroup sẽ khởi công ngày 24/10 -  VietnamPropertyForum.vn

Đặc biệt với định danh phát triển thành phố hai bên Sông Uông – thành phố Uông Bí trở thành trung tâm của đô thị cảng biển các dự án ven Sông Uông được đồng loạt tiến hành xây dựng như: khu đô thị trung tâm dịch vụ 17ha Trung & khu đô thị trung tâm hành chính 90ha tọa lạc tại 2 phường Quang Trung và Trưng Vương ôm trọn Sông Uông kết nối với các khu đô thị đã triển khai đồng bộ tiệm cận với tuyến cao tốc ven sông. Đây sẽ là điểm nhấn của thành phố mới Uông Bí trong tương lai.

Điểm hẹn an cư hấp dẫn tại TP. Uông Bí

Kinh tế khu vực phát triển, đời sống người dân địa phương cũng từng bước được cải thiện. Trong giao đoạn từ 2015 – 2020, kinh tế Uông Bí đạt mức tăng 13,12%/năm, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh. Chỉ tính riêng thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 7.400 USD/người/năm, tăng 1,78 lần so với năm 2015.

Mức thu nhập ngày càng gia tăng, tuy nhiên trên thực tế Uông Bí vẫn còn thiết hụt các dự án nhà ở hiện đại và các trung tâm giải trí quy mô lớn. Bởi vậy, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, thành phố đã ghi nhận sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp địa ốc tham gia phát triển dự án, đưa Uông Bí trở thành thị trường giàu tiềm năng phát triển tại tỉnh Quảng Ninh. Đơn cử như tại dự án TNR Grand Palace River Park do TNR Holdings phát triển, sự đa dạng về sản phẩm cũng như các yếu tố quy hoạch bài bản, tiện ích cao cấp đã thu hút được lượng giao dịch lớn ngay khi chào bán ra thị trường.

TNR GRAND PALACE RIVER - BIỆT THỰ SÔNG UÔNG - Quangninhland

Hạ tầng giao thông tạo đà triển kinh tế thần tốc

Cùng các chính sách trải thảm đỏ thu hút đầu tư, diện mạo sôi động và đầy tiềm năng của thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên là kết quả của chiến lược phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ. Đây được coi là một trong số “vũ khí chiến lược” của tỉnh Quảng Ninh trong thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện và thần tốc.

Là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều đang được gấp rút triển khai. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt khoản ngân sách 9.400 tỷ để hoàn thiện tuyến đường cao tốc ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều (giai đoạn 1).

Dự án đường ven sông có tổng chiều dài 41,2km, đoạn đi qua thị xã Quảng Yên dài 1km, thành phố Uông Bí là 13,67km và thị xã Đông Triều là 26,53km. Dự án có quy mô 6 làn xe, tiêu chuẩn đường cấp II đối với tuyến chính và 2 làn xe đường cấp III đối với đường song hành 2 bên, đường gom chạy hai chiều.

bat dong san uong bi quang yen tang truong than toc tu nhung du an ty usd
Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh là một trong những khu đô thị đón đầu tuyến cao tốc ven sông kết nối Đông Triều – Uông Bí – Quảng Yên với Hạ Long, Hải Dương và Hải Phòng.

Dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều và thành phố Uông Bí sẽ từng bước cụ thể hóa chủ trương quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông tạo kết nối, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển tiềm năng, lợi thế của các địa phương phía tây của tỉnh cũng như thành phố Hạ Long. Đây sẽ là động lực mới để thu hút hàng loạt các doanh nghiệp lớn đầu tư vào thị trường Uông Bí, Quảng Yên trong giai đoạn 2021-2025.

bat dong san uong bi quang yen tang truong than toc tu nhung du an ty usd
Tuyến cao tốc ven sông với tổng vốn đầu tư 9.500 tỷ hoàn thiện trong năm 2023 sẽ thúc đẩy kinh tế Uông Bí, Quảng Yên trong thu hút đầu tư nước ngoài. (Ảnh: zingnews.vn)

Cùng với các dự án giao thông huyết mạch, thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên cũng gấp rút hoàn thiện, đưa vào sử dụng hàng loạt tuyến đường, tạo sức hút đầu tư cho địa bàn.

Tại thành phố Uông Bí là dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài, tổng chiều dài 1,8km, làm tiền đề cho thành phố hiện thực hóa mục tiêu phát triển, mở rộng không gian đô thị về phía Nam. Tại thị xã Quảng Yên là tuyến đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải, tổng mức đầu tư 375 tỷ đồng. Dự án gồm nhiều hạng mục; trong đó, cầu Sông Chanh 2 là hạng mục có giá trị đầu tư lớn nhất, hơn 238 tỷ đồng. Sau 2 năm triển khai, dự án này đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Nhận định về tiềm năng của khu vực, các chuyên gia kinh tế cho rằng với vị trí chiến lược đặc biệt cùng quy hoạch khu kinh tế ven biển, hạ tầng giao thông hoàn thiện, sự đồng hành của các đơn vị tư vấn hàng đầu…, Uông Bí – Quảng Yên sẽ trở thành cực tăng trưởng mới trong tương lai gần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963868799